Ảnh hưởng nghẹt mũi tới tai

Xì mũi sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, nếu bạn xì mũi không đúng cách có thể khiến cho tai của bạn gặp phải rắc rối. Vậy thì, nghẹt mũi có ảnh hưởng như thế nào tới tai của bạn?

Ảnh hưởng nghẹt mũi tới tai 1

Nghẹt mũi có thể gây ù tai

Bạn có thể bị viêm vòi nhĩ do nghẹt mũi. Từ nghẹt mũi có thể dẫn đến ù tai, điếc tai là vì tai và mũi thông nhau qua vòi nhĩ giúp cho hòm nhĩ luôn cân bằng áp suất.

Vòi nhĩ còn được gọi là ống thính giác kéo dài từ phần dưới của hòm nhĩ tới phần trên của họng. Mũi hầu đưa không khí bên ngoài vào tai giữa thông qua vòi nhĩ. Khi chúng ta nhai hay ngáp, lỗ vòi nhĩ mở ra, không khí từ vùng vòm hầu đi vào tai giữa, giữ cân bằng áp suất trong và ngoài màng nhĩ.

Nghẹt mũi có thể gây ù tai 1

Khi bị nghẹt mũi, dịch nhờn tiết ra nhiều, niêm mạc phù nề khiến cho lưu thông không khí bị hạn chế hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Áp suất hòm nhĩ tai giữa âm hơn so với bên ngoài, màng nhĩ sẽ bị hút vào trong, gây ảm giác ù tai, nghe kém. Mặt khác, nếu bạn xì mũi không đúng cách sẽ khiến cho chất nhờn kéo theo cả vi khuẩn lên tai làm viêm tắc vòi nhĩ.

Nghẹt mũi có thể gây điếc

Viêm tắc vòi nhĩ do viêm nhiễm trùng mũi họng không phải là trường hợp hiếm gặp. Bởi vì, khi bị viêm mũi họng, niêm mạc vùng mũi họng gần cửa vào vòi nhĩ cũng bị sưng lên làm tắc cửa vào vòi nhĩ. Vi trùng từ mũi họng cũng có thể đi vào vòi nhĩ làm viêm toàn bộ ống vòi nhĩ.

Vòi nhĩ một khi bị viêm sẽ trở nên sưng phù làm bít tắc đường thông khí. Viêm tắc vòi nhĩ không chỉ gây ra tình trạng mất cân bằng khí áp giữa trong và ngoài màng nhĩ gây đau tai, giảm thính lực mà còn dễ gây ra viêm tai giữa, thậm chí là điếc tai nếu để kéo dài.

Giải thích tình trạng trên: do vòi nhĩ không thông thoáng sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cục bộ ở niêm mạc, cùng với áp lực âm tính kéo dài gây tăng tính thấm mao mạch làm thoát dịch ra tai giữa. Dịch tích tụ lâu này không có đường thoát sẽ tạo ra môi tường lý tưởng cho vi khuẩn sinh số gây viêm nhiễm.

Cách nhanh nhất khiến cho vi trùng xâm nhập từ mũi họng vào tai gây viêm tai là xì mũi không đúng cách. Việc bạn cố sức để xì mũi khi bị nghẹt sẽ làm dịch bẩn “tống” ngược lên vòi mang theo vi khuẩn vào hòm nhĩ, gây viêm tai giữa.

Cách xì mũi đúng cách

Xì từng bên mũi, bịt 1 bên mũi, há miệng, rồi xì mũi bên kia; làm tương tự với bên còn lại. Trước khi xì mũi, tốt nhất bạn nên nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý 0,9% vào mũi, để nước muối làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi, xoang rồi nhẹ nhàng hỉ sạch từng bên mũi theo cách làm như trên.

Tự thông vòi nhĩ tại nhà

Bước 1: Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi, hỉ sạch dịch nhầy, sau đó nhỏ thuốc co mạch để thông mũi. Bạn bắt buộc phải hỉ sạch dịch mũi và làm thông mũi trước khi thực hiện phương pháp này, nếu không dịch mũi sẽ tràn vào hòm nhĩ gây viêm tai giữa.

Bước 2: Hít hơi vào phổi sau đó ngậm miệng lại, bóp chặt 2 cánh mũi và thở mạnh dồn hơi ra mũi. Lưu ý: lúc này mũi bị bịt nên không khí nén sẽ đẩy mở cửa vòi nhĩ và thoát lên hòm nhĩ. Không khí đẩy vào màng nhĩ làm cho màng nhĩ căng phồng ra ngoài sẽ tạo ra một tiếng kêu “rắc”.

>> Cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

Sợ điều hòa- Nỗi khổ người bị Viêm xoang

Điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) chính là cứu cánh cho những ngày hè nóng nực. Nhưng với người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng đây lại chính là khởi nguồn của mọi rắc rối. Nóng cũng không dám dùng Cứ

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn