Biến chứng của viêm xoang

Nếu bệnh viêm xoang không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho đường hô hấp, tai, mắt, và các bộ phận khác trong cơ thể. Những biến chứng này gây nguy hại cho sức khỏe,thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Đặc biệt là người già và trẻ em, là những đối tượng chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ nhất do những biến chứng mà viêm xoang gây ra.

Biến chứng của viêm xoang 1

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang như: chảy nước mũi, đau nhức mũi, nghẹt mũi, điếc mũi…

Chảy nước mũi

Đối với từng loại tác nhân gây viêm xoang và vị trí bị viêm thì hiện tượng chảy nước mũi cũng có sự khác nhau:

  • Viêm mũi dị ứng: chảy nước mũi trong rất nhiều, chảy giàn giụa.
  • Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.
  • Viêm các xoang trước: chảy nước mũi trước.
  • Viêm các xoang sau: chảy nước mũi xuống họng.

Đau nhức mũi

Vùng bị đau nhức tùy thuộc và vị trí xoang bị viêm:

  • Xoang hàm: nhức vùng má.
  • Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
  • Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
  • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi 1

Triệu chứng nghẹt mũi thường gặp ở hầu hết những bệnh nhân mắc viêm xoang. Nó được coi là triệu chứng vay mượn của mũi. Bạn có thể bị nghẹt 1 bên, hoặc cả 2 bên mũi.

Điếc mũi

Người bệnh ngửi không biết mùi, kéo theo đó là khả năng nhận biết vị (vị giác) giảm dần. Người bệnh bị điếc mũi thường là mắc viêm nặng, phù nề nhiều khiến mùi không len lỏi được đến thần kinh khứu giác.

Biến chứng tiêu biểu của bệnh viêm xoang

Cả viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính nếu không điều trị kịp thời đều có thể xuất hiện những biến chứng nhất định. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính lại có những biến chứng nguy hiểm hơn so với viêm xoang cấp. Nó có thể gây ra rất nhiều biến chứng, tiêu biểu như: biến chứng đường về hô hấp, mắt, tai, và não…

Biến chứng đường hô hấp

Vì mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp nên khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi 1 bên hoặc cả 2 bên khiến cho người bệnh khó thở, không thể thở bằng mũi, phải thở bằng miệng.

Việc thở bằng miệng rất có hại, do không khí đi vào cơ thể qua miệng sẽ không đươc làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn; không được làm ấm như khi đi qua mũi. Vì thế, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho đường hô hấp.

Trẻ em rất dễ bị viêm họng do trẻ không biết cách xì mũi, thường khịt mũi, hít mủ mũi chảy xuống họng.

Người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như giọng nói khan, mất tiếng, chóng bị mệt, ho có đờm,… Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh ở phía dưới của đường hô hấp.

Biến chứng ở mắt

Viêm xoang có thể gây ra biến chứng ở mắt, là do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang sẽ gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí.

Bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt khi xuất hiện các triệu chứng như sổ mũi, nhức đầu. Khi bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh thì các triệu chứng này sẽ hết nhưng bệnh tích của xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như:

Áp xe mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều, đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không động đậy được.

Thậm chí, mắt của người bệnh có thể bị sưng lan lên cả vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

Biến chứng ở tai

Viêm xoang gây nên biến chứng viêm tai giữa do mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng, đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc, mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia nền. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch càng dễ xâm nnhaapj vào hòm tai.

Viêm tai giữa có thể tồn tại ở hai dạng: viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch. Nếu bạn bị viêm tai giữa mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc,…

Biến chứng não- nội sọ

Viêm xoang gây nên biến chứng ở não- nội sọ, thường gặp ở các trường hợp mắc viêm màng não, mủ tích tụ dưới màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên và tắc tĩnh mạch xoang hang, áp xe ngoài màng cứng và áp xe não.

Người bệnh thường xuất hiện các biểu hiện như: nhức đầu, sốt cao, nhát ánh sáng, tinh thần mệt mỏi và cổ bị cứng, buồn nôn. Tuy nhiên, nếu người bệnh chỉ bị tổn thương ở thùy trán thì các biểu hiện trên rất khó để nhận biết.

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn