Cách chọn thuốc trị ho, ngạt mũi cho bé

Ho, ngạt mũi là những biểu hiện thường gặp ở trẻ đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Những biểu hiện này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé. Nếu những triệu chứng mới ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng đến hoạt động của bé thì mẹ có thể dùng các biện pháp tự nhiên như xịt nước muối để vệ sinh mũi, xông hơi cho xoang mũi hoặc đơn giản hơn là uống nhiều nước.

Cách chọn thuốc trị ho, ngạt mũi cho bé 1

Ở những trường hợp mà các biểu hiện bệnh ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm và hoạt động ban ngày của bé thì các mẹ có thể dùng thuốc. Thuốc chưa chắc đã chữa khỏi hẳn được bệnh mà chúng chỉ khiến cho bé cảm thấy dễ chịu tạm thời thôi. Khi sử dụng thuốc mẹ cần lắng nghe những tư vấn của bác sĩ về tình trạng của con mình xem đâu là nguyên nhân chính và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số trường hợp ho và ngạt mũi thường gặp ở trẻ và cách chọn thuốc để giảm các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Cách chọn thuốc trị ho, ngạt mũi cho bé

Ho khan

Ho khan thường gây ngứa họng, khô họng và không có đờm. Loại ho này có thể gây khàn giọng hoặc mất giọng. Ho khan có thể là do tình trạng mới nhiễm vi-rut, do cúm hay cảm lạnh…

Mẹ cần cho con uống nhiều nước, tránh môi trường khô và lạnh, tránh những yếu tố gây kích thích như khói thuốc, mùi khí lạ, giữ ấm cổ… cho trẻ và một số biện pháp xông hơi nóng, tinh dầu bạc hà cho bé khi gặp phải những triệu chứng nhẹ. Còn nếu bé bị ho dữ dội thì cần sử dụng thuốc ức chế ho trước khi đi ngủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Ho có đờm vừa phải

Ho có đờm nhẹ chỉ vài lần mỗi giờ, có ứ đọng ở ngực, ho nhưng khó bật đờm ra thì mẹ có thể chọn cho bé thuốc giúp long đờm. Sử dụng thuốc giúp làm loãng đờm, gây ho và giúp bé đẩy bật đờm ra ngoài dễ hơn giúp bé giảm bớt được cảm giác khò khè ở cổ họng, cảm giác vướng, tức ở cổ họng.

Ho, ứ đọng ở ngực

Khi bé bị ho có đờm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc hoạt động ban ngày. Ho, ứ đọng ở ngực mà nước mũi không chảy, không ngạt thì mẹ có thể dùng thuốc ức chế ho, thuốc long đờm hoặc thuốc ức chế ho một mình.

Ngạt mũi

Ngạt mũi ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé, làm bé ngủ không sâu giấc, dễ gây nóng sốt, làm trẻ biếng ăn, suy nhược cơ thể. Nếu bé bị ngạt mũi nhưng nước mũi chảy không nhiều và sử dụng thuốc chống ngạt mũi sẽ giúp làm khô chất xuất tiết và làm bé dễ chịu hơn. Thuốc chống ngạt mũi dùng vào ban ngày sẽ tốt hơn là dùng vào buổi tối trừ khi được kết hợp với thuốc kháng sinh histamin.

Ho đêm, ngạt mũi, chảy nước mũi, ứ đọng ở ngực

Ho đêm, ngạt mũi, chảy nước mũi, ứ đọng ở ngực gây những triệu chứng rất khó chịu ở bé. Do vậy mẹ nên chọn lựa phối hợp thuốc hợp lý để giảm các triệu chứng cho con mình. Mẹ có thể dùng kháng sinh histamin kết hợp với thuốc chống ngạt mũi cùng với thuốc ức chế ho. Tốt hơn hết là nên sử dụng thuốc vào ban đêm bởi thành phần kháng sinh histamin sẽ làm cho trẻ buồn ngủ. Và một số thuốc tổng hợp có thể chứa cả paracetamol, giúp giảm sốt và giảm đau.

Chảy nước mũi, ngạt mũi

Kháng sinh histamin có tác dụng chống ngạt mũi rất hiệu quả. Các mẹ nên sử dụng thuốc nàu cho bé nếu bé chảy mũi và ngạt mũi nhưng ít ho gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất là nên sử dụng thuốc vào ban đêm bởi thành phần trong thuốc khiến trẻ buồn ngủ. Thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 4 – 6 tiếng do vậy có thể lặp lại liều thuốc vào ban đêm.

Chọn thuốc đúng cách

Muốn chọn thuốc đúng cách các mẹ cần thêm những lời tư vấn của các chuyên gia y tế. Tên biệt dược của thuốc không quan trọng, hãy chú ý vào tên của một hoặc nhiều thành phần thuốc gốc thuộc 4 nhóm nói trên, chúng được ghi phía dưới tên biệt dược. Chẳng hạn thuốc gốc loratadine có thể có các biệt dược khác nhau như Loratidine, Airtalin, Allersil; CBICenlertin; Clarityn… Bạn chỉ cần chú ý vào thành phần thuốc gốc Loratadine là được

>> Mẹo hay chữa chảy nước mũi cho trẻ nhỏ

Theo BS Trần Thu Thủy

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn