Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Xoang mũi là vùng khoang rỗng có nhiệm vụ dẫn không khí và lọc không khí vào cơ thể. Bệnh viêm xoang mũi là hiện tượng các niêm mạc ở vùng xoang mũi bị viêm, ban đầu nó chỉ là viêm xoang mũi cấp tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính. Khi đó bệnh sẽ khó chữa hơn và có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không? 1

Bệnh viêm xoang mũi không nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, quá trình học tập của người bệnh. Những triệu chứng ban đầu như ngứa mũi, hắt hơi, ngạt mũi nếu không được chữa trị kịp thời để lâu ngày dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn, tốn kém hơn, mất thời gian hơn. Do vậy có thể khẳng định rằng bệnh viêm xoang mũi ban đầu không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến những biên chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng của bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Biến chứng ở mắt do viêm xoang

Biến chứng này thường gặp ở trường hợp viêm xoang sàng chiếm trên 90%, 8% là viêm xoang hàm và còn lại là viêm xoang trán nhưng rất ít gặp.

Khi bị viêm xoang, hốc xoang bị viêm nhiễm dần và dẫn đến tình trạng lây lan cục bộ mà các hốc xoang có các mạch máu liên kết trực tiếp đến hốc mắt nên dễ gây biến chứng ở mắt.

Một số biến chứng ở mắt do viêm xoang như:

  • Viêm mô liên kết: Viêm mô liên kết gây ra những biểu hiện như: đau nhức mắt, đau nhức buốt lên đỉnh đầu, lan ra cả thái dương gây sưng phù nề mí mắt. Đây là triệu chứng thường gặp ở người viêm xoang cấp tính.
  • Viêm dây thần kinh thị giác: Biến chứng này là do viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm gây nên.
  • Áp xe mí mắt: Biến chứng này gặp phải ở những bệnh nhân bị viêm xoang sàng hoặc xoang trán và tạo nên các áp xe mí mắt trên và dưới.
  • Áp xe túi lệ: Túi lệ thông với xoang mũi vì vậy khi xoang mũi bị viêm nhiễm sẽ gây tình trạng sưng đau, sung huyết. Đây là tình trạng có thể gặp trên nhiều người bị viêm xoang cấp tính.

Biến chứng viêm họng mạn tính

Đây là biến chứng rất dễ gặp bởi khi dịch viêm chảy ngược xuống thành họng gây tình trạng viêm nhiễm thành họng và gây ra chứng bệnh viêm họng mạn tính.

Biến chứng viêm phế quản mạn tính

Khi mắc bệnh viêm xoang người bệnh thường gặp những triệu chứng như: ho, khạc đờm ra máu, sốt nhẹ. Do vậy viêm xoang là tác nhân gây chứng viêm phế quản mạn tính.

Biến chứng viêm màng não nguy hiểm từ viêm xoang

Đây là biến chứng tự xuất hiện ở mỗi người bệnh và có thể do sau phẫu thuật. Vì vậy bệnh viêm xoang cần chữa trị kịp thời và triệt để tránh những biến chứng sau này và tránh việc dịch viêm bọc chặt dây thần kinh.

Biến chứng áp xe não từ viêm xoang

Dịch viêm ở bệnh viêm xoang có thể gây biến chứng nguy hiểm cho vỏ não nó gây tác động trực tiếp cho màng não. Dịch viêm có thể gây bại liệt bất cứ lúc nào nếu áp lực lên não tăng cao.

Viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

Viêm tắc tĩnh mạch là biến chứng thường gặp ở bệnh viêm xoang bướm. Lượng kháng sinh của cơ thể không đủ khả năng để kháng lại và dễ gây tử vong do màng tiếp hợp bị phù, nhãn cầu lồi phía trước.

Viêm xương do viêm xoang

Một biến chứng nguy hiểm do viêm tắc mạch máu ở xương trán. Ban đầu bệnh nhân có cảm giác đau nhức ở xương trán, sau đó việc sưng vùng quanh trán là do ổ áp xe bắt đầu hình thành. Lớp xương có mủ, lớp màng não xơ cứng. Nếu điều trị không kịp thời dẫn đến vùng viêm lan nhanh đến các lớp xương khác gây nguy hiểm cục bộ.

Những biến chứng nguy hiểm này thực tế có thể phòng tránh được nếu bệnh nhân biết cách điều trị bệnh hợp lý và điều trị bệnh tận gốc. Do vậy, khi có các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi bạn cần điều trị kịp thời hoặc đến gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn chính xác về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Tham khảo: Điều trị viêm xoang mãn tính như thế nào?

Theo Benhxoang.vn

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn