Bệnh viêm xoang trong Đông y

Trong xã hội hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Những hiểu biết nhất định về viêm xoang, viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn giảm bớt những phiền toái do bệnh gây ra.

Bệnh viêm xoang trong Đông y 1

Bạn biết gì về bệnh xoang?

Tình trạng viêm nhiễm tại một hay nhiều khoang rỗng nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ đến hốc mũi thì gọi là viêm xoang. Trong bệnh học chia ra hai nhóm xoang để dễ phân biệt đó là nhóm xoang trước bao gồm các xoang trán, hàm, xoang sàng trước và có những lỗ thông vào khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm lại có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng.

Khi sinh lý bình thường những chất xuất tiết trong xoang được tháo ra ngoài bởi lỗ thông mũi – xoang (kể cả bệnh lý nghĩa là khi các xoang này mắc bệnh). Do vậy mỗi khi có bệnh xảy ra như cảm cúm, các xoang này trở nên viêm tắc, phù nề sẽ ngăn trở khả năng thông tháo dịch nhày tại các xoang ra mũi, dẫn đến sự sung huyết các mạch máu ở xoang, có thể nhiễm trùng… Khi các chứng cảm cúm hay viêm mũi dị ứng kéo dài nếu không điều trị kịp thời hay thích hợp dễ đưa đến tình trạng viêm xoang, nhất là mũi có cấu trúc bất thường. Lúc này biểu hiện bệnh cảnh của viêm xoang có hai dấu hiệu chính là đau nhức và tăng tiết dịch mũi như nhức đầu hoặc căng nặng đầu từng cơn, có khi xảy ra thường xuyên tại vùng xoang bị viêm. Các dịch tiết này khi chảy xuống họng hoặc ra mũi là đặc và có màu vàng, xanh hoặc có lẫn máu chứ không phải là dịch trong, loãng thường thấy ở mũi mỗi khi bị cảm cúm.

Xem thêm: Viêm xoang – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 Bệnh xoang có nguy hiểm không?

Hiện nay viêm xoang, viêm mũi là căn bệnh khá phổ biến không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới. Theo ước tính ở Việt Nam, viêm mũi xoang gặp ở 15-20% dân số. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể… và rất hay tái phát. Đặc trưng của viêm xoang là luôn đi kèm viêm mũi hoặc nếu đã viêm xoang rồi thì chắc chắn mũi sẽ viêm hoặc viêm mũi giai đoạn đầu và sau đó là viêm mũi xoang. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, khó chữa, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, nhiễm trùng huyết và đôi khi còn dẫn đến tử vong.

Đông y chữa viêm xoang như thế nào?

Theo Đông y, việc điều trị viêm xoang mạn tính phải nhằm vào hai yêu cầu: bổ thận âm và nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hoặc bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, những phương dược điều trị triệu chứng chỉ là phụ và tạm thời. Bệnh kéo dài chừng nào thì âm hư càng nặng, càng phải chú trọng đến gốc ở thận. Khi cân bằng âm dương đã được thiết lập, hỏa sẽ tự yên vị. Mặt khác khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, ắt tà khí sẽ tự lui.

Từ lâu để điều trị bệnh xoang, cách mà dân gian hay làm là mua một ít lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn nước xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên, đầu phủ một khăn tắm lớn. Hoặc sử dụng các phương pháp bấm huyệt, massage và đắp khăn nóng tại chỗ hai bên sống mũi… Bên cạnh các cách xử trí trên, nhân dân ta còn có một số bài thuốc như: Hoắc đởm hoàn, tạo giác thích…giúp tiêu mủ, bài xuất mủ ra khỏi hốc xoang rất hữu hiệu.

Tìm hiểu thêm: Cây thuốc nam chữa bệnh viêm xoang

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn