Biến chứng của bệnh viêm xoang trán

Xoang trán có vị trí cao, nằm ngay trên ổ mắt, trong chiều dài của xương trán, chỉ ngăn cách với não bởi 1 vách xương và thông với hốc mũi qua một ngách dài (còn gọi là ống trán – mũi). Viêm xoang trán là một trong những bệnh lý thường gặp, có tình trạng viêm một hoặc hai xoang ở vùng trán. Bệnh viêm xoang trán nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm có thể gây nên những biến chứng nguy hiễm cho người bệnh.

Biến chứng của bệnh viêm xoang trán 1

Nguyên nhân gây viêm xoang trán

Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh viêm xoang nói chung, bệnh viêm xoang trán nói riêng ngày càng cao do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

 • Ô nhiễm không khí, mức độ khói bụi dày đặc.
 • Nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt bẩn, chứa nhiều vi khuẩn gây hại.
 • Do vi khuẩn răng miệng
 • Sau chấn thương
 • Máu tụ ở xoang
 • Viêm VA (amidan ở trẻ em)
 • Do cơ địa có liên quan tới polyp (khối u lành)
 • Do dị ứng

Triệu chứng của bệnh viêm xoang trán

Người bị viêm xoang trán thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Đau nhức, chảy mủ

Biểu hiện đầu tiên để phát hiện bệnh viêm xoang trán đó là biểu hiện đau, nhức đầu. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn đau đặc biệt: cơn đau ở phía trên ổ mắt, một bên và có hai chu kỳ mỗi ngày; cơn đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, xoang vơi đi và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau tương tự.

Bệnh nhân mắc viêm xoang trán thường có cơn đau kèm theo chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại thấy đau, da vùng xoang tăng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, khi ấn dây thần kinh trên hốc mắt ở góc trên- trong ổ mắt thấy đau nhói.

Chảy mũi

Dịch mũi chảy ra thường nhầy đặc, dính, hoặc lẫn mủ xanh, vàng, nâu. Đối với những người mắc viêm xoang quá lâu, nước mũi có thể chảy ra rất ít, thậm chí không thấy chảy nước mũi do dịch nhầy quá nhiều và dính đã lấp hết đường dẫn lưu từ xoang xuống khe mũi.

Chóng mặt kéo dài, suy nhược thần kinh

Khi bị viêm xoang trán, nước mũi chảy ra nhiều, có thể kèm theo chảy nước mắt khiến cho cơ thể mất đi môt lượng nước đáng kể gây chóng mặt. Viêm xoang trán có thể dẫn tới suy nhược thần kinh do tình trạng đau nhức đầu kéo dài.

Có thể dẫn tới viêm xoang trán mãn tính

Do xoang trán không thông trực tiếp với hốc mũi và qua một số ống nhỏ, có khi thông thẳng với hốc mũi nên rất dễ dẫn tới viêm xoang trán mãn tính.

Viêm xoang trán mãn tính có các triệu trứng như: không chảy nước mũi, không chảy mũi mủ, không ngạt mũi hoặc nếu có cũng không nhiều, không rõ rệt.

Tuy nhiên, bệnh nhân cảm thấy đau nhức vùng trên hốc mắt, góc trong lông mày 1 bên. Triệu chứng đau âm ỉ, thường đau vào buổi sáng khoảng 9 – 10 giờ cho đến trưa, xế chiều.

Khi bị viêm xoang trán, bạn cần phải đi chụp X- quang, tốt nhất là chụp CT để chẩn đoán bệnh kịp thời. Đối với trẻ em khoảng 10 tuổi, xoang trán mới phát triển, mới thấy được trên X- quang.

Biến chứng của viêm xoang trán

Viêm xoang trán nếu không điều trị kịp thời, tận gốc có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: viêm tai giữa, chảy mủ tai, thủng màng nhĩ gây điếc.

Ngoài ra, viêm xoang trán có thể gây biến chứng viêm màng não mủ rất nguy hiểm ( do nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương và nhiễm khuẩn gây áp- xe não). Đó là trường hợp nhiễm khuẩn làm mủ trong não tạo thành các bọc mủ ở các vị trí ngoài màng cứng và trong não, vỡ ổ aps – xe, tụt kẹt não có tỷ lệ tử vong cao

Phương pháp điều trị viêm xoang trán

Việc điều trị viêm xoang trán cũng như các xoang khác nếu muốn điều trị triệt để thì phải giải quyết được những vấn đề sau:

 • Làm sạch mủ bám trong các hốc xoang, xoang phải sạch hoàn toàn.
 • Làm lành và khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang như đúng chức năng của nó.
 • Giải quyết tình trạng tắc nghẽn, làm lưu thông đường thở.

Để xác định mức độ của bệnh viêm xoang trán là nặng hay nhẹ, người bệnh cần phải đến các phòng khám chuyên khoa tai – mũi – họng có uy tín để kiểm tra. Việc kiểm tra mức độ của bệnh là vô cùng cần thiết, vì đối với những mức độ khác nhau cần có những phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu bệnh nhân mắc viêm xoang trán ở mức độ nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa dùng thuốc. Khi đó, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, kết hợp với việc chú ý tránh xa tác nhân gây bệnh thì viêm xoang trán sẽ được điều trị tận gốc.

Nhưng nếu bệnh nhân mắc viêm xoang trán ở mức độ nặng, không thể dùng phương pháp điều trị nội khoa (vì sẽ không có tác dụng) mà phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để chữa trị dứt điểm bệnh.

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn