Viêm xoang mạn tính – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm xoang mạn tính là một tình trạng thường gặp do các xoang xung quanh mũi bị viêm và sưng lên – kéo dài ít nhất tám tuần dù đã nỗ lực điều trị. Khi bị viêm xoang mạn tính bạn thấy đầu và mặt đau nhói, khu vực xung quanh mắt và cả mặt bị sưng. Viêm xoang mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất ở tuổi thanh niên và trung niên, và cũng có thể gặp ở trẻ em.

Viêm xoang mạn tính - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị 1

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

Do viêm xoang cấp tính điều trị không đúng mức, kéo dài, tái phát nhiều lần cũng có thể dẫn đến viêm xoang mạn tính. Vì vậy, bạn nên điều trị kịp thời, dứt điểm viêm xoang cấp tính trước khi nó nặng hơn biến đổi thành viêm xoạng mạn tính, điều trị sẽ khó khăn hơn, phúc tạp hơn rất nhiều.

Viêm xoang mạn tính có thể do nhiễm trùng gây râ, nhưng cũng có thể do các u trong xoang hoặc bởi tình trạng vẹo vách ngăn ở mũi.

Một người bị viêm xoang cấp tính có hoại tử xương trong một bệnh nhiễm trùng như cúm, sởi,…sau khi khỏi, vẫn có nguy cơ rất cao trong việc mắc viêm xoang mạn tính. Hoặc là sau một viêm xoang mủ răng. Khi bị những bệnh này, bạn sẽ có nguy cơ cao dẫn tới viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mạn tính gây ra bởi tình trạng lỗ thông tự nhiên bị tắc trong thời gian dài do tình trạng vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, làm cho quá trình dẫn lưu kém, kéo dài, mủ không thoát ra khỏi xoang được.

Do cơ địa của từng người, nhất là những người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng. Bởi vì dị ứng rất dễ dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng lại làm tình trạng dị ứng nặng thêm. Điều này làm cho việc điều trị viêm xoang mạn tính rất khó, bệnh có thể thuyên giảm nhưng khó có thể khỏi hẳn.

Triệu chứng của viêm xoang mạn tính

Về cơ bản, triệu chứng của viêm xoang mạn tính giống với viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, viêm xoang mạn tính là giai đoạn sau của viêm xoang cấp tính nên mức độ bị nặng hơn, kéo dài hơn, gâycho người bệnh cảm giác mệt mỏi hơn.

Đau : Người bị viêm xoang mạn tính thường không bị đau, trừ những đợt tái phát viêm. Và thường chỉ là cảm giác nặng đầu, vị trí tùy thuộc vào loại xoang viêm. Khi bạn thấy nhức sâu hoặc ở vùng đỉnh chẩm, chưng tỏ rằng bạn bị loại viêm xoang sau. Còn viêm xoang trước thường có hiện tương đau nhức quanh mắt, ở hàm trên.

Khi bạn bị viêm xoang mạn tính, bạn thường xuyên thấy khó thở, do mũi của bạn bị ngạt, tắc. Khi đó, bạn chỉ có thể thở bằng miệng, khả năng ngửi mùi, vị của bạn bị giảm đi rất nhiều, thậm chí bạn ngửi nhưng không biết mùi.

Bạn bị chảy mũi kéo dài, khi chảy mũi thấy có mủ màu xanh hoặc vàng , đó là hiện tượng của viêm xoang trước mạn tính. Viêm xoang sau, có triệu chứng âm ỉ dễ nhầm lẫn. Bệnh nhân phải khịt, khạc, nhổ thường xuyên do mủ hoặc chất nhầy chảy xuống họng làm bạn khó chịu.

Viêm xoang mạn tính chia làm hai loại, căn cứ vào vị trí của xoang bị viêm. Mỗi loại này lại có các triệu chứng khác nhau:

Viêm xoang trước mạn tính, có các triệu chứng sau :

Ngách giữa nề và ướt hoặc mủ chảy từ ngách giữa xuống xương xoăn dưới, hoặc có ít mủ đọng khô ở bờ dưới xương xoăn giữa.

Xương xoăn dưới nề to hơn bình thường.

Niêm mạc ngách ngăn giữa phù nề, có khi thoái hóa thành polip. Xuất hiện gờ Kauffman (do phì đại niêm mạc ở ngách giữa thành một đường gờ dài, trông như một xương xoăn thứ hai nằm ngoài xương xoăn giữa).

Khi tiến hành soi mũi sau, ta thấy có mủ đọng ở sàn mũi hoặc ở đuôi xương xoăn dưới.

Viêm xoang sau mạn tính, có những triệu chứng sau:

Khi soi mũi sau ta thấy chất nhầy mủ xuất phát từ ngách trên chảy ra cửa mũi sau, tỏa xuống vòm mũi họng. Nếu ta soi mũi trước sẽ không phát hiện được bệnh, vif nhiều khi không thấy hiện tượng gì.

Khám họng ta thấy thành sau họng viêm mạn tính với nhiều tổ chức lympho đỏ và chất nhầy đặc bám.

Cách điều trị viêm xoang hiệu quả

Ta căn cứ vào niêm mạc lót xem có bị tổn thương không mà quyết định sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn hay phương pháp điều trị ngoại.

Điều trị bảo tồn :

Với phương pháp này ta sủ dụng thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc chống viêm, giảm đau,….khi có hiện tượng viêm trở lại. Dùng khí dung, Proetz. Chọ dò xoang hàm để ống dẫn lưu, rửa và bơm thuốc. Nếu viêm xoang mạn tính do răng, ta tiến hành nhổ, chữa răng. Tiến hành tiêm vác xin chống nhiễm khuẩn. Người bệnh cần được tăng cường bổ sung vitamin A và B để tăng sức đề kháng, khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể. Đối với những người mẫn cảm thì không nên tiếp xúc với các chất gây dị ứng, uống thuốc nhằm giảm tình trạng dị ứng do mẫn cảm.

Điều trị tiệt căn

Sau khi sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn mà vẫn không thấy bệnh có chuyển biến tốt, thất bại, thì ta cần thay đổi phương pháp điều trị mới, tiến hành phương pháp điều trị tiệt căn bằng các loại thủ thuật xoang: nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

Xem chi tiết: Cách điều trị viêm xoang hiệu quả

Biến chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính là giai đoạn phát triển sau của viêm xoang, bệnh tình ngày càng nặng hơn so với viêm xoang cấp, nếu còn không điều trị rất điểm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh (biens chứng não, mắt, xuất ngoại,…).

Mẹo nhỏ giảm triệu chứng viêm xoang

Liệu pháp xông hơi

Liệu pháp xông hơi 1

Xông hơi là một liệu pháp có tác dụng rất lớn mà con người đã bắt đầu công nhận nó là một cách chữa trị tốt hơn cả biện pháp trị bằng thuốc. Khi bạn bị cảm lạnh, ho, viêm họng, viêm xoang và đau đầu thì bạn xông hơi sẽ có hiệu quả hơn là bạn dùng thuốc. Xông hơi làm cho bộ phận hô hấp dãn nở, dễ lưu thông, giúp đẩy các chất dịch ra ngoài dễ dàng hơn.

Xông hơi rất dễ dàng để thực hiện, mà đem lại kết quả cao. Sử dụng phương pháp này rất đơn giản, an toàn không gây tác dụng phụ, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Để thực hiện phương pháp này, ta lấy một ít nước cất và cho vào cái bát rộng. Sau đó lấy khăn tắm trùm lên đầu và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ cái bát. Cứ làm như vậy, 1 lần ta làm trong khoảng từ 5 đến 10 phút , một ngày làm 3 lần.

Dùng máy tạo độ ẩm

Vào mùa đông, đặc biệt ở miền Bắc trong những ngày đông, không khí khô hanh tạo ran guy cơ cao cho viêm xoang nói chung, và viêm xoang mạn tính nói riêng. Nếu bạn cảm thấy không khí khô, nhất là ở trong phòng ngủ, thì bạn nên dùng cái gì đó để tăng cường độ ẩm cho không khí. Bạn có thể dùng máy giữ ẩm, hoặc để thau nước trong phòng giúp tăng cường độ ẩm. Máy tạo độ ẩm rất an toàn và có thể giúp thông tuyến mũi, nhưng lưu ý phải thường xuyên làm sạch máy giữ ẩm, không sẽ phản tác dụng. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc giảm sung huyết vào ban đêm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Lưu ý: Cần lưu ý khi sử dụng máy tạo độ ẩm, đó là độ ẩm tăng là điều kiện rất tốt cho nấm mốc ở góc tối căn phòng phát triển, vì vậy không chỉ cần vệ sinh sạch sẽ máy giữ ẩm, mà còn phải vệ sinh sạch sẽ toàn bộ căn phòng, hủy diệt môi trưởng nảy nở và sinh sôi của vi khuẩn.

Thanh tẩy tuyến mũi bằng nước muối

Thanh tẩy tuyến mũi bằng nước muối 1

Nước muối rất tốt trong điều trị viêm xoang mạn tính. Đây là một phương pháp cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Phương pháp này từng được minh họa bởi tiến sĩ Oz trên chương trình Oprah Winfrey Show. Với phương pháp này sử dụng kỹ thuật dùng nước muối để rửa tuyến mũi. Cách thực hiện: nghiêng đầu sang một bên và đổ nước muối vào một bên lỗ mũi và cho nó ra ở lỗ mũi bên kia.

⚠ CẢNH BÁO: Xuất hiện các cuộc gọi giả danh thương hiệu Thái Minh để “lừa dối” Khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH chỉ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để gọi ra cho khách hàng. Quý khách lưu ý tránh bị kẻ gian lừa đảo. Trân trọng thông báo!

xoangbachphuc

3 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục

Hỗ trợ

1. Giảm nguy cơ dị ứng

Giảm nguy cơ dị ứng, hỗ trợ chống viêm, làm loãng và tăng bài xuất nhầy, hỗ trợ giảm đau cho người bệnh viêm xoang mạn tính

2. Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát

Hỗ trợ ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính trên cơ địa dị ứng

(Theo đăng ký quảng cáo 1057/2020/XNQC-ATTP)

3. Được 91% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo tạp chí Tin và Dùng - Thời báo Kinh tế Việt Nam 2018)

Đặt mua Xoang Bách Phục

Tư vấn miễn phí
1800.1014

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

 1. Hùng đã bình luận

  Tôi bị viêm xoang mạn tính, tôi dùng Xoang bách phục có hiệu quả không ạ?

  Hiển thị trả lời

  • PGS.TS Bac sy Nguyen Thi Ngoc Dinh đã bình luận

   Chào bạn Hùng!
   Trong trường hợp viêm xoang mạn tính, bạn tham khảo sử dụng sản phẩm Xoang Bách Phục theo liệu trình 3-6 tháng kết hợp giữ vệ sinh mũi xoang để giúp giảm các triệu chứng khó chịu, ổn định bệnh lâu dài bệnh và khỏi khoảng 80-90% và phòng tránh tái phát nhé. Sản phẩm với thành phần từ kinh giới tuệ, kim ngân hoa, hoắc hương, Immunegamma.. có tác dụng giải mẫn cảm, kháng khuẩn, tiêu viêm, tái tạo niêm mạc mũi xoang bị tổn thương giúp ổn định và phòng tránh tái phát bệnh. Bạn nên dùng Xoang Bách Phục với liều 4 viên/ ngày chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.
   Hiện Xoang Bách Phục được phân phối rộng rãi ở các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo điểm bán gần nhà tại link sau nhé: http://xoangbachphuc.vn/diem-ban/
   Để tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 18001258 trong giờ hành chính.
   Chúc bạn nhiều sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của benhxoang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

X

X

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn