Bệnh viêm xoang nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh viêm xoang rất khó chữa khỏi và rất dễ tái phát lại nhiều lần. Bên cạnh việc tìm ra nguyên nhân, biên pháp điều trị bệnh để giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm xoang mang đến người bệnh còn cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang nên ăn gì và không nên ăn gì? 1

Bệnh viêm xoang mang đến cho người bệnh những triệu chứng như: đau nhức, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi gây cho người bệnh những cảm giác khó chịu, mệt mỏi, giảm năng suất làm việc, giảm hiệu quả công việc. Đôi khi còn làm cho người bệnh có cảm giác chán ăn, mất ngủ. Vậy bệnh viêm xoang nên ăn gì để làm giảm bớt các triệu chứng đó.

Bệnh viêm xoang nên ăn gì?

Thực phẩm chống viêm – Tỏi

Tỏi là loại gia vị không còn xa lạ gì với mỗi bữa ăn trong gia đình. Tỏi không chỉ là loại gia vị giúp cho các món ăn thơm ngon hơn mà tỏi còn có tác dụng chống viêm, chống cảm cúm… hiệu quả. Tại sao tỏi lại có tác dụng chống viêm hiệu quả đên thế? Bởi vì trong tỏi có chất Allicin – đây là một hoạt chất kháng sinh rất mạnh giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả và rất tốt cho bệnh viêm xoang. Vì vậy thêm tỏi vào những món ăn hàng ngày không chỉ giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn mà còn làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang và phòng bệnh cảm cúm, đầy bụng.

Thực phẩm giàu Omega – 3

Những loại thực phẩm giàu Omega 3 không những tốt cho hệ tim mạch, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm cho chị em có làn da trắng hơn mà còn có tác dụng chống viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng, giảm sưng tấy dễ chịu hơn. Vì vậy việc bổ sung những thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho sức khỏe mỗi người và đặc biệt với người bệnh viêm xoang. Những thực phẩm giàu Omega 3 như: cá hồi, cá nục, cá mòi…

Trái cây giàu Vitamin C

Những loại hoa quả giàu Vitamin C làm giảm khả năng bị viêm, rất tốt cho bệnh viêm xoang. Ngoài ra, những loại trái cây này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các loại virut gây bệnh, giúp cho làm da của chị em trắng mịn, hồng hào hơn. Những loại trái cây giàu Vitamin C như: cam, quýt, kiwi, nho và một số loại rau củ có màu xanh đậm.

Trái cây giàu Vitamin C 1

Trái dứa (Trái thơm)

Trái dứa là thực phẩm tốt và rất cần thiết cho bệnh xoang bởi trong trái dứa có chứa men Bromelain – một loại men cực kỳ quý hiếm. Men Bromelain đã được giới khoa học đưa vào nghiên cứu và chứng minh được rằng nó có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh xoang, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu từ bệnh viêm xoang mang lại. Người bệnh cũng nên cần phòng tránh những loại thực phẩm gây hại, làm cho bệnh viêm xoang nặng hơn.

Thực phẩm không nên ăn khi bị viêm xoang

Một số loại thực phẩm có thể được coi là tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho người bệnh và đặc biệt là bệnh viêm xoang. Vì vậy, người bệnh cần chú ý và tránh những loại thực phẩm dưới đây để chúng khỏi làm hại đến bệnh viêm xoang:

  • Thực phẩm và những chế phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa làm tăng dịch nhầy, chất nhầy trong xoang mũi làm cho mũi bị tắc nghẽn. Các sản phẩm từ sữa làm cho các dịch nhầy phát triển, dễ làm cho niêm mạc mũi bị phù nề tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú, gây bệnh tại hốc xoang.
  • Đồ cay: Những đồ ăn cay không chỉ có tác hại với người bệnh dạ dày mà còn không tốt cho người bệnh xoang. Ăn những đồ ăn cay gây hiện tượng ợ nóng trào ngược lên trên ảnh hưởng đến các bộ phận tai, mũi, họng và có thể làm cho niêm mạc mũi bị phù nề.
  • Đồ uống có gas, cafe, bia rượu cũng không tốt cho bệnh viêm xoang. Bởi những loại đồ uống này làm cho cơ thể mất nước khiến cho những chất dịch nhầy trong mũi bị tắc, bị đặc lại dẫn đến tính trạng tắc mũi, xoang mũi không thông thoáng. Ngoài ra chúng còn gây hiện tượng ợ nóng từ dạ dày ra ngoài không tốt cho người bệnh viêm xoang.
  • Người bệnh viêm xoang cũng nên nói không với các thực phẩm lạnh hoặc bảo quản trong tủ lạnh quá lâu ngày, những thực phẩm biến chất, những thực phẩm gây dị ứng như: đồ hải sản (tôm, cua, sò, ngao…).

Người bệnh viêm xoang cần lưu ý rằng không nên ăn quá muộn bởi vì nó không tốt cho dạ dày gây hiện tượng trào ngược axit trong dạ dày không tốt cho người bệnh viêm xoang.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh viêm xoang nên ăn hoặc không nên ăn. Bên cạnh đó việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả bổ sung các dưỡng chất cần thiết là rất tốt cho bệnh viêm xoang. Cuối cùng bệnh nhân cần thăm khám và tham khảo các ý kiến của chuyên gia tư vấn để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Bạn đọc tham khảo thêm: Mẹo chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Theo Benhxoang.vn

Có Thể Bạn Quan Tâm:
  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Kết nối qua Zalo: +84901798589 để được tư vấn

Ý kiến của bạn

Thắc mắc của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Thắc mắc của bạn

Kết nối qua Zalo: +84901798589 để được tư vấn