Dinh dưỡng là phần không thể thiếu cho cơ thể mỗi người và đặc biệt là ở những người bệnh. Mỗi bệnh đều có chế độ ăn uống khác nhau vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa tăng hiệu quả điều trị bệnh. Bệnh viêm xoang cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để rút ngắn thời gian điều trị. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cụ thể những thực phẩm nên ăn với người bệnh viêm xoang.
Người bị bệnh viêm xoang nên sử dụng những món ăn tăng cường chất đề kháng cho cơ thể để người bệnh có đủ kháng chất chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể, những thực phẩm chống viêm nhiễm, thông mũi, tránh dị ứng.
Bệnh viêm xoang nên ăn gì?
Thực phẩm chống viêm – Tỏi
Đầu tiên người bệnh nên sử dụng những thực phẩm chống viêm nhiễm đường hô hấp. Tỏi không còn xa lạ gì với tất cả mọi người, tỏi không chỉ là loại gia vị giúp cho các món ăn thơm ngon hơn mà tỏi còn có tác dụng chống viêm, chống cảm cúm… hiệu quả. Trong tỏi có chất Allicin – một hoạt chất kháng sinh rất mạnh giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả và rất tốt cho bệnh viêm xoang. Vì vậy thêm tỏi vào với những món ăn hàng ngày vừa giúp món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn hơn mà lại mang lại hiệu quả cho những người bị bệnh viêm xoang.
Thực phẩm giàu Omega – 3
Những thực phẩm giàu Omega – 3 gồm: cá hồi, cá nục, cá mòi,… Những thực phẩm này không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe người bệnh mà còn có tác dụng làm trắng da, sáng mặt, chống viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng dễ chịu, làm cho xoang mũi thông thoáng, dễ chịu, giảm sưng tấy. Vì vậy việc bổ sung những thực phẩm giàu Omega – 3 rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là tốt cho bệnh nhân viêm xoang.
Trái cây giàu Vitamin C
Những loại hoa quả giàu Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các loại virut gây bệnh, giúp cho làn da của chị em phụ nữ trắng mịn, hồng hào, bên cạnh đó những loại hoa quả giàu vitamin C còn giúp giảm tối đa khả năng bị viêm, rất tốt cho bệnh viêm xoang. Những loại trái cây giàu Vitamin C: cam, quýt, kiwi, nho… một số loại rau củ có màu xanh đậm như: súp lơ, rau ngót…
Giấm táo
Giấm táo đã được sử dụng như là bài thuốc chữa bệnh của dân gian ta từ xa xưa. Giấm táo rất lành tính nên được sử dụng để chữa bệnh và tốt cho sức khỏe hơn các loại giấm thông thường. Trong giấm táo có chứa chất potassium giúp hạn chế sản sinh dịch mũi, tránh làm căn bệnh viêm xoang nặng thêm. Ngoài ra giẩm táo còn có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây viêm và đặc biệt là bệnh viêm mũi.
Sữa chua
Sữa chua đã được nhiều người biết đến với tác dụng rất kỳ diệu cho đường tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa rất nhiều khuẩn có probiotic lactobacillus có lợi cho sức khỏe. Sữa chua còn tăng cường sức đề kháng, tăng miễn dịch cho cơ thể, giảm các triệu chứng cho bệnh viêm xoang. Vì vậy sữa chua vừa giúp phòng tránh cũng như hỗ trợ để giảm thiểu thời gian điều trị bệnh viêm xoang.
Trái dứa (Trái thơm)
Trái dứa là thực phẩm tốt và rất cần thiết cho bệnh xoang bởi trong trái dứa có chứa men Bromelain – một loại men cực kỳ quý hiếm. Men Bromelain đã được giới khoa học đưa vào nghiên cứu và chứng minh được rằng nó có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra.
Bên cạnh việc ăn uống hợp lý thì việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị cho bệnh viêm xoang hiệu quả là chúng ta nên vệ sinh mũi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài hay làm việc ở môi trường ô nhiễm… Việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể tốt cho bệnh viêm xoang, tăng cường khả năng đề kháng, miễn dịch sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn.
Tham khảo thêm: Chữa viêm xoang theo cách dân gian