Dứa tốt cho bệnh viêm xoang
Khi thời tiết thay đổi, những người bị bệnh viêm xoang thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu liên tiếp, sự mệt mỏi, ho, tắc nghẽn mũi, khó thở, chảy nước mũi,… Đối với những trường hợp bệnh nhân viêm xoang cấp tính ở mức độ nặng thì bệnh nhân mới đi gặp bác sĩ, còn đối với những trường hợp viêm xoang mãn đa số bệnh nhân tự điều trị ở nhà. Thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các triệu trứng khó chịu của căn bệnh viêm xoang.
Dứa có chứa bromelain, enzyme này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Theo báo cáo nhân sự Maurer trong bài viết năm 2001 thì chất Bromelain trong dứa có đặc tính kháng viêm có thể hỗ trợ trong việc giảm viêm và sưng do viêm xoang.
Trái cây chứa nhiều Vitamin C:
Tăng cường các loại trái cây và rau quả như táo, trái cây họ cam quýt, mơ, củ cải đường, dâu, cần tây, các loại rau như bông cải xanh, rau bina và cải xoăn, củ hành tây, đào, lê, và ớt,… Các loại trái cây và rau quả này có chứa nhiều quercetin. Sắc tố này đóng vai trò như một chất chống histamine. Kết hợp sức mạnh bromelain dứa với các loại thực phẩm có chứa quercetin là hiệu quả nhất.
Sữa chua:
Ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotics, là những vi khuẩn có lợi, làm giảm cơ hội phát triển dị ứng cho bệnh nhân viêm xoang.
Ngoài việc tiêu thụ một số các thực phẩm như trên thì bệnh nhân viêm xoang cũng nên uống nhiều nước, vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng nước muối loãng, ấm. Ngoài ra không nên uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ sữa trừ sữa chua.
Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang
Viêm xoang do khói thuốc gây ra
“Nếu gia đình có tiền sử bệnh viêm xoang mãn hay nếu mũi và xoang quá nhạy cảm thì nên tránh xa khói thuốc”, BS Martin Tammemagi, ĐH Brock (Mỹ) khuyên. Tammemagi và các cộng sự đã phát hiện ra rằng