Tổng hợp bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nếu không được chữa trị kịp thời và tận gốc sẽ gây cho người bệnh rất nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc, học tập. Bài viết này tôi xin chia sẻ cho các bạn những bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp dân gian và Đông Y.

Tổng hợp bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng 1

Bài thuốc dân gian chữa viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không chữa trị kịp thời và triệt để có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mạn tính, viêm tại giữa, viêm họng… Vì vậy việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng được rất nhiều người quan tâm. Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Hoa xuyến chi (hoa cứt lợn)

Hoa xuyến chi trong dân gian còn gọi là hoa cứt lợn là một loại thuốc không thể thiếu khi nhắc đến trong danh sách các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm mũi, viêm xoang. Với vị đắng, tính hàn, hàm lượng tinh dầu cao, có tác dụng chống phù nề, chống viêm, giảm dị ứng nên hoa ngũ sắc được sử dụng là bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Cách làm: Để có được bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng chỉ cần rửa sạch và nghỉ nát 1 bông hoa cứt lợn tím tươi, 2 lá khế và 2 lá bạc hà tươi. Sau đó gói hỗn hợp vào gạc rồi cho vào từng lỗ mũi, mỗi bên khoảng 15 phút.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

Tỏi có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, diệt trùng tốt nên được sử dụng để chữa bệnh cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất tốt.

  • Cách làm: Ép 1 phần tỏi, 2 phần mật ong để được dung dịch thuốc nhỏ mũi.
  • Cách dùng: Vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối rồi lau khô sau đó lấy tăm bông tẩm dung dịch tỏi mật ong đặt ở trong xoang mũi khoảng 30 – 45 phút, làm khoảng 3 – 4 lần trong ngày sẽ thấy được hiệu quả nhanh.

Dây mướp

Thân cây mướp được sử dụng làm bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả bởi nó có tác dụng hoạt huyết, thông lạc, thanh nhiệt giải độc và có vị ngọt. Chỉ cần lấy đoạn thân cây mướp cách gốc khoảng 1cm kết hợp với 60g thịt lợn nạc thái nhỏ nấu chín làm canh trong bữa ăn. Sử dụng 3 liệu trình và khoảng 5 ngày cho 1 liệu trình sẽ mang lại hiệu quả tốt cho bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Ngoài ra bạn có thể cắt thân cây mướp thành từng đoạn từ 3 – 5 cm phơi khô và xao vàng, nghiền thành bột mịn và uống với nước sôi để nguội. Mỗi lần uống khoảng 8 – 12g và uống 2 – 3 lần/ngày sẽ mang lại kết quả tốt.

Vệ sinh mũi bằng nước muối

Vệ sinh mũi bằng nước muối 1

Muối có tác dụng kháng khuẩn chống viêm rất hiệu quả nên việc